Luyện nghe tiếng anh “thần tốc” với các bước luyện nghe tiếng Anh

các bước luyện nghe tiếng anh

Bạn gặp vấn đề với các bước luyện nghe tiếng anh?

Bạn không hiểu vì sao từ vựng hay ngữ pháp của mình đều ổn nhưng khả năng nghe lại hạn chế? Phải chăng cách nghe tiếng Anh của bạn có vấn đề? Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các bước luyện nghe tiếng anh để bạn có thể nghe tiếng anh thật nhanh và chuẩn nhé!

Bước 1: Dựa theo trình độ của bản thân để chọn bài nghe phù hợp

Đây là bước quan trọng nhất trong các bước luyện nghe tiếng anh đấy nhé. Vì nghe bài nghe không phù hợp trình độ sẽ khiến hiệu quả việc học nghe tiếng anh của bạn giảm đi rất nhiều. Ví dụ, nếu bạn tự đánh giá khả năng nghe tiếng Anh của mình đang chỉ mới ở độ sơ cấp, bạn nên chọn những bài nghe ngắn, tầm 1-2 phút. Khi đã quen và trình độ cũng dần được nâng cao rồi thì mới chọn những bài 3-5 phút. Nếu ngay từ đầu bạn chọn bài dài bạn sẽ dễ nản và bỏ cuộc.

Bước 2: Nghe toàn bộ clip trong lần đầu tiên nghe

– Trong lần nghe đầu, bạn hãy nghe một cách tự nhiên, đừng nhìn script (tắt phụ đề nếu có).

– Nếu bạn không hiểu nội dung? Đừng lo lắng, đó là lý do bạn học nghe mà, tai bạn cần thời gian làm quen với ngôn ngữ mới.

– Tập trung vào ngữ cảnh (context) của đoạn video: Các nhân vật đang nói chuyện ở hoàn cảnh nào? ở đâu? Thái độ của họ?… Bạn có thể đoán ngữ cảnh dựa trên những từ ngữ được lặp đi lặp lại trong suốt đoạn nói chuyện.

Các bước luyện nghe tiếng anh quan trọng là: Hãy chỉ tập trung vào những từ bạn hiểu, đừng quá bận tâm những từ bạn không hiểu!

Bước 3: Nghe lần 2. Dừng lại ghi chép mỗi 5s

các bước luyện nghe tiếng anh

Nhớ ghi chép lại những gì bạn nghe được

 

– Trong lần nghe thứ 2, mỗi 5s của clip bạn dừng lại, ghi chép những gì bạn có thể nghe được.

– Sử dụng kiến thức ngữ pháp của bạn để viết những cụm từ đó thành câu hoàn chỉnh có nghĩa.

– Sau khi nghe hết clip hãy đọc lại đoạn ghi chú của mình, so sánh với ngữ cảnh clip, bạn đã hiểu được nội dung clip chưa?

Bước 4: So sánh những gì bạn nghe được với script

Nào giờ hãy mở phụ đề hay script lên. So sánh với ghi chú của bạn xem đúng không? Bạn không nghe được từ nào, có từ nào bạn nghe sai? Bạn nghe sai do không biết từ đó hay cách phát âm bình thường của bạn sai?

– Hãy trả lời các câu hỏi này, đây là bước quan trọng trong các bước luyện nghe tiếng anh giúp bạn phát hiện ra lỗ hỏng trong tiếng Anh của mình đấy nhé!

– Tra từ điển những từ bạn không biết để hiểu toàn bộ câu chuyện trên clip.

Bước 5: Nghe lại lần cuối toàn bộ clip

– Nghe thật kĩ và cẩn thận lại clip lần cuối, vừa nghe vừa đối chiếu với script hoặc phụ đề.

– Nghe kỹ những từ mới, hoặc những từ bạn phát âm sai. Nhớ kĩ để lần sau không mắc những lỗi này nữa.

Với các bước luyện nghe tiếng anh trên, nếu bạn chăm chỉ luyện 2-3 lần/tuần thì khả năng nghe tiếng anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*